6 điều luật bóng đá cơ bản mà người thích chơi bóng nên biết

content Last updated on: April 17, 2023

Luật bóng đá là một hệ thống các quy định thống nhất được ban hành bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB), và được áp dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Đây được coi như là “ngôn ngữ” chung nhất của những người yêu mến môn thể thao vua. Với bóng đá tiêu chuẩn có 11 người mỗi đội, cần nhớ 10 điều luật cơ bản. cùng Xoilac TV tìm hiểu chi tiết về 6 điều luật bóng đá cơ bản thông qua bài viết dưới đây.

Sân bóng

Sân bóng đá có hình chữ nhật, chiều dài 105m và chiều rộng 68m, chia thành hai phần bằng đường giữa. Có vòng tròn trung tâm bán kính 9m15 và điểm phát bóng tại tâm điểm sân. Khu vực cầu môn nằm giữa hai đường biên ngang, có khung thành chiều ngang 7,32m và chiều cao 2,44m. Đây là một trong những luật bóng đá đầu tiên nên chú ý nhất. 

Khu vực 16m50 là khu vực cấm địa bao quanh khung thành, nơi thủ môn được phép dùng tay. Chấm penalty nằm giữa khu vực cấm địa và khung thành. Sân còn có khu vực 5m50, chấm phạt góc và được trang trí bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo màu xanh lá.

Luat Bong Da
Một số các điều luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ – sân bóng

Quả bóng dành cho thi đấu 

Thứ hai, luật bóng đá quy định về một quả cầu được làm bằng da hoặc vật liệu tương đương. Quả bóng được chia thành 5 kích cỡ khác nhau được đánh số từ 1 đến 5. Trong đó, cỡ số 5 là kích cỡ chuẩn được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp và được sử dụng bởi các cầu thủ từ 15 tuổi trở lên. 

Bóng cỡ 5 có trọng lượng từ 410 đến 450 g và chu vi từ 68 đến 70cm. Để sử dụng trong trận đấu, bóng cỡ 5 phải được bơm căng ở áp suất từ 0,6 đến 1,1. Các kích thước bóng nhỏ hơn được sử dụng trong các giải đấu cho trẻ em tùy thuộc vào độ tuổi của họ.

Số lượng người thi đấu trên sân bóng

Trong một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn, sẽ có tổng cộng 22 người thi đấu trên sân, gồm 10 cầu thủ và 1 thủ môn cho mỗi đội. Nếu số lượng cầu thủ trên sân của bất kỳ đội nào ít hơn 7, trận đấu sẽ không được diễn ra.

Theo quy định của FIFA, trong các trận đấu chính thức, mỗi đội bóng có thể thay thế tối đa 3 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn) trong mỗi trận. Những cầu thủ dự bị được triệu tập để thay thế những cầu thủ mệt mỏi hoặc chấn thương. Tuy nhiên, số lượng người thay thế sẽ tăng lên trong các giải đấu dành cho cầu thủ trẻ. Trong các trận đấu giao hữu, không giới hạn số lượng cầu thủ được thay thế, nhưng những người đã được thay ra ngoài sân không được phép trở lại thi đấu.

Trang phục của các cầu thủ 

Trang phục của các cầu thủ cũng được quy định rất rõ ràng về luật bóng đá. Mọi cầu thủ bóng đá đều cần có giày, vớ (tất), và bảo vệ ống chân. Giày đá bóng chuyên dụng được sử dụng trong bóng đá 11 người và phần với phải che phủ hoàn toàn phần bảo vệ ống chân. 

Các cầu thủ trong một đội sẽ mặc đồng phục gồm quần ngắn và áo (ngắn tay hoặc dài tay), còn thủ môn sẽ có một trang phục riêng với quần áo (dài hoặc ngắn) và một đôi găng tay. 

Hai đội sẽ mặc màu trang phục khác nhau về màu sắc để dễ phân biệt đội đối thủ và đội của mình. Trọng tài sẽ kiểm tra các vấn đề trang bị của cầu thủ và nếu không đạt yêu cầu theo các quy định của luật bóng đá, cầu thủ sẽ không được phép ra sân thi đấu.

103912 Worldcupjerseys
Các quy định về trang phục thi đấu của hai đội tuyển

Thời gian thi đấu của mỗi trận 

Luật bóng đá quy định một trận đấu bóng đá chuẩn thường kéo dài 90 phút, được chia thành hai hiệp đấu có thời lượng 45 phút mỗi hiệp. Đội sẽ chơi trên một bên sân trong hiệp đấu đầu tiên và đổi bên trong hiệp đấu thứ hai. Trong khoảng thời gian giữa hai hiệp đấu, tức là 15 phút, các cầu thủ nghỉ ngơi và lắng nghe chỉ đạo từ huấn luyện viên. 

Thời gian trận đấu thường bị gián đoạn bởi những tình huống chấn thương hoặc bóng ra ngoài biên. Khi xảy ra những tình huống đó, trọng tài sẽ thêm thời gian bù giờ sau khi mỗi hiệp đấu kết thúc. Trong một số trận đấu loại trực tiếp, không chấp nhận kết quả hòa. 

Nếu trong 90 phút chính thức và thời gian bù giờ, hai đội còn hòa nhau, họ sẽ tiếp tục thi đấu thêm hiệp phụ. Hiệp phụ kéo dài 30 phút, được chia thành hai hiệp như trên. Tuy nhiên, 2 đội sẽ đổi sân và tiếp tục thi đấu ngay sau mỗi hiệp phụ mà không có thời gian nghỉ giữa chúng.

Chon Mui Huong De Chiu Cho Nuoc Rua Binh Sua 845 × 628 Px 34 1200x628 1
Luật thi đấu bong đá quy định thời gian thi đấu từng hiệp đấu

Trọng tài trên sân 

Cuối cùng trong luật bóng đá có quy định về trọng tài trên sân. Trong một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn, sẽ có một trọng tài chính có nhiệm vụ giám sát các cầu thủ di chuyển trên sân. Trọng tài chính có thẩm quyền cao nhất trên sân bóng và đảm bảo cho trận đấu diễn ra công bằng và đúng với các quy định. 

Lời nói của trọng tài được coi là luật, và bất kỳ ai tranh cãi hoặc không chấp nhận quyết định của ông đều có thể bị phạt. Trang phục của trọng tài bao gồm áo, quần, giày và vớ, phải có màu sắc khác biệt so với 2 đội để tránh nhầm lẫn. Trọng tài cũng được trang bị một chiếc còi để điều khiển trận đấu, cùng với các thẻ đỏ và vàng để phạt các cầu thủ trong trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng hay lỗi việt vị. Các thể lể phạt cũng đã được quy định riêng theo luật bóng đá.

Screenshot 2023 04 10 100105 16810957953871609762628
Luật bóng đá cũng có các quy định riêng dành cho trọng tài

Kết Luận 

Trên đây là 6 luật bóng đáXoilac TV đã cung cấp và các bạn cần phải nắm vững trước khi tham gia thi đấu. Các quy tắc này sẽ giúp đảm bảo sự công bằng và minh bạch cho trận đấu, cũng như giảm thiểu tình trạng chơi xấu và gian lận từ các bên tham gia. Bạn cũng sẽ biết được vị trí của mình khi chơi bóng để tránh việc phạm lỗi không đáng có.

Related posts

AM trong bóng đá là gì? Vai trò và chức năng chính của AM 

AM trong bóng đá là gì? Vai trò và chức năng chính của AM 

Các đội bóng đá hiện nay là sự kết hợp tuyệt vời giữa sức mạnh thể chất và tinh...

Top 6 tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới tính đến năm 2023

Top 6 tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới tính đến năm 2023

Vị trí tiền đạo cánh trái đóng vai trò quan trọng trong bóng đá và đã từng chứng kiến...

Top 7 hậu vệ cánh trái hay nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại

Top 7 hậu vệ cánh trái hay nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại

Trong bóng đá hiện đại, vai trò của hậu vệ cánh trái không chỉ nằm trong việc phòng ngự...

Luật bàn thắng sân khách và những giải đấu áp dụng

Luật bàn thắng sân khách và những giải đấu áp dụng

luật bàn thắng sân khách là gì những giải đấu nào đang áp dụng luật này vào các trận...

Trandau TV – Kênh xem trực tuyến bóng đá đang được ưa chuộng hiện nay 

Trandau TV – Kênh xem trực tuyến bóng đá đang được ưa chuộng hiện nay 

Bạn có từng tự hỏi mình có thể xem trực tiếp bóng đá ở đâu, trên những trang web...

Xoilac TV địa chỉ uy tín dành cho các anh em đam mê bóng đá

Xoilac TV địa chỉ uy tín dành cho các anh em đam mê bóng đá

Xoilac TV kênh trực tiếp bóng đá uy tín chất lượng trên thị trường, cùng chúng tôi tìm hiểu...