Luật bàn thắng sân khách và những giải đấu áp dụng

content Last updated on: April 14, 2023

Trong thế giới bóng đá có rất nhiều những quy luật điều lệ mà người hâm mộ khó có thể biết thông qua những trận đấu xem hàng ngày. Mà tiêu biểu trong số những luật chơi đó chúng ta phải kể đến luật bàn thắng sân khách. Luật này còn khá nhiều bất cập và luôn nhận được sự quan tâm chú ý của đông đảo các đội bóng trên thế giới. Vậy trong bài viết này hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu rõ hơn về luật này cũng như quy định áp dụng nó như thế nào nhé.

Bạn hiểu như thế nào về luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách có tên gọi tiếng anh là Away Goals Rule đây là một quy luật xuất hiện từ rất lâu và được áp dụng trong nhiều giải đấu. Theo khái niệm luật bàn thắng sân khách chính là phương pháp được sử dụng để phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi 2 đội chơi theo thể thức 2 lượt và mỗi đội sẽ chơi một lượt tại sân nhà của mình. Theo như luật này thì đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng ở sân đối thủ hơn khi tỉ số chung kết hòa nhau thì đội bóng này giành chiến thắng.

Luat Ban Thang San Khach 1
Luật bàn thắng sân khách có quan trọng đối với các đội bóng không?

Chẳng hạn nếu như tạo đội hình trong bóng đá ở 2 trận cả lượt đi và lượt về tỉ số của 2 đội tham gia thi đấu là bằng nhau, hòa nhau. Vậy thì kết quả lúc này sẽ được tính đội nào có được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ giành được quyền đi tiếp còn nếu như vẫn bằng nhau thì lại xét thêm các yếu tố phụ khác với mục đích cuối cùng là chọn ra một đội đi tiếp vào trong.

Phạm vi áp dụng

Với luật bàn thắng sân khách nó được UEFA giới thiệu lần đầu tiên ở cúp C1 Châu Âu những năm 1965 – 1966. Hiện tại được áp dụng tại rất nhiều các giải đấu khác nhau như vòng loại FIFA World cup, AFC Champions League. AFC Cup, CONCACAF Champions League, EFL Cup,….Tuy nhiên vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 thì UEFA đã đồng ý đề xuất bãi bỏ luật bàn thắng sân khách tại tất cả các mùa giải ở cấp câu lạc bộ của UEFA bắt đầu từ mùa giải năm 2021-2022.

Luat Ban Thang San Khach 2
Ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách đối với các câu lạc bộ như thế nào

Tại sao cần phải áp dụng luật bàn thắng sân khách trong bóng đá

Như bạn đã biết trong bóng đá việc đá trên sân nhà hay sân khách là điều rất quan trọng. Nếu như bạn đá sân khách thì chắc chắn bạn sẽ phải di chuyển đến nơi tổ chức như vậy cổ động viên fan hâm mộ sẽ phải bỏ tiền thời gian và công sức để đi theo và cổ vũ. Tuy nhiên số lượng đó không nhiều và điều đó nó cũng ảnh hưởng tới tinh thần của cầu thủ khi chơi.

Đặc biệt khi tham gia thi đấu tại sân khách các cầu thủ sẽ không quen với địa hình cũng như thời tiết. Chính vì vậy phong độ thi đấu sẽ không được tốt và ổn định như ở sân nhà. Chính bởi những lý do như vậy nó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Cho nên các liên đoàn bóng đá đã đưa ra thêm luật bóng đá sân khách để có thể khắc phục được phần nào tình trạng bất cập này.

Bất cập trong luật bàn thắng sân khách tồn tại như thế nào

Mặc dù những yếu tố đưa ra của luật bàn thắng sân khách là vô cùng hợp lý và chính đáng. Tuy nhiên sau khi áp dụng thì người ta lại thấy rằng nó còn tồn tại nhiều bất cập. Cụ thể nếu như sau 90 phút không đội nào có bàn thắng thì sẽ đá hiệp phụ luân lưu sau tất cả tỷ số vẫn hòa thì sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách. Khi áp dụng luật này người ta cảm thấy đội khách là đội có lợi hơn ở trận lượt về này. Bởi họ có nhiều thời gian cũng như lợi thế hơn khi chơi do đó không công bằng cho đội chủ nhà mặc dù thời gian thi đấu vẫn vậy.

Luat Ban Thang San Khach 3
Luật bàn thắng sân khách hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập chưa thể giải quyết

Từ những ồn ào này hiện nay luật bàn thắng sân khách tại một số giải đấu đã được gỡ bỏ. Tuy nhiên nó không thể triệt để ở một khía cạnh nào đó nó vẫn có tác dụng rất tốt giúp các chuyên gia có thể đưa ra kết quả cuối cùng cho trận bóng.

Related posts

AM trong bóng đá là gì? Vai trò và chức năng chính của AM 

AM trong bóng đá là gì? Vai trò và chức năng chính của AM 

Các đội bóng đá hiện nay là sự kết hợp tuyệt vời giữa sức mạnh thể chất và tinh...

Kèo rung là gì? Tìm hiểu về một số các hiểu biết về kèo rung

Kèo rung là gì? Tìm hiểu về một số các hiểu biết về kèo rung

Rất nhiều người mới bắt đầu tham gia cá cược bóng đá đặt câu hỏi về kèo rung là...

Top 6 tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới tính đến năm 2023

Top 6 tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới tính đến năm 2023

Vị trí tiền đạo cánh trái đóng vai trò quan trọng trong bóng đá và đã từng chứng kiến...

Cầu thủ thuận chân phải đá cánh nào thì phù hợp nhất?

Cầu thủ thuận chân phải đá cánh nào thì phù hợp nhất?

Mỗi thành viên của đội bóng đá chuyên nghiệp đều có trách nhiệm riêng trong đội hình, tùy thuộc...

1 quy trình livestream bóng đá bao gồm những bước nào?

1 quy trình livestream bóng đá bao gồm những bước nào?

Livestream bóng đá đã ra đời nhằm giúp bạn có thể dễ dàng xem các video phát sóng trực...

Nằm mơ thấy tượng ông địa ông thần tài có nghĩa là gì?

Nằm mơ thấy tượng ông địa ông thần tài có nghĩa là gì?

nằm mơ thấy tượng ông địa ông thần tài là điềm báo gì có tốt hay không cùng chúng...