1 số các lỗi trong bóng đá trên sân cỏ theo quy định của FIFA

content Last updated on: May 7, 2023

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã nghiên cứu và đưa ra các quy định phù hợp để giải quyết các lỗi trong các trận đấu bóng đá. Vì vậy, để biết xử lý các lỗi theo đúng quy định, bạn cần phải hiểu rõ về các luật và các lỗi trong bóng đá thường gặp nhất được Xoilac TV chia sẻ sau đây.

Các lỗi phạt trực tiếp 

Khi một cầu thủ phạm các lỗi trong bóng đá ở hành vi như đá bóng bằng chân hoặc tay, kéo hoặc lôi đối phương, nhảy vào, chèn người hoặc xô đẩy đối phương, đánh đối phương, nhổ nước bọt vào đối phương, cố tình chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn trong khu vực phạt đền) hoặc sử dụng tay để xoạc lấy bóng nhưng trúng đối phương trước khi chạm bóng, thì đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp ngay tại điểm xảy ra lỗi.

Fifa
Các lỗi phạt trực tiếp trong bóng đá

Các lỗi phạt gián tiếp 

Khi thủ môn thực hiện một trong các hành vi sau đây như giữ bóng trong tay hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc, dùng tay chạm bóng khi đồng đội đưa bóng về bằng chân, chạm bóng trở lại lần hai khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ nào, hoặc bắt bóng trực tiếp từ pha ném biên của đồng đội thì trọng tài sẽ thổi phạt và cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Ngoài ra, nếu các cầu thủ thực hiện một trong những hành vi sau đây mà được trọng tài nhận định là do sự bất cẩn, liều lĩnh hoặc có tính chất thô bạo như chơi bóng lăn xả gây nguy hiểm cho đối phương, ngăn thủ môn đưa bóng vào cuộc, ngăn đường tiến của đối thủ hoặc vi phạm bất cứ lỗi nào khác được trọng tài nhận định như nêu trên, thì đội đối phương cũng sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp ngay sau thời điểm vi phạm, tại nơi xảy ra lỗi.

Pham Loi1
Các lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

Lỗi trong bóng đá – phạt thẻ 

Khi phạm lỗi trong bóng đá, trọng tài sẽ quyết định xem cầu thủ đó có bị phạt thẻ hay không. Trong bóng đá, có hai loại thẻ phạt là thẻ vàng và thẻ đỏ. Cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng (có tác dụng cảnh cáo) khi phạm một trong những lỗi sau đây: cố ý câu giờ, liên tục phạm lỗi khi đã bị nhắc nhiều lần, có hành động phi thể thao (ví dụ như bạo lực, ghi bàn bằng tay, giả vờ té ngã,…), phản đối quyết định của trọng tài, tự ý vào, trở lại hoặc rời sân khi chưa có sự đồng ý của trọng tài, không tuân thủ khoảng cách khi đá phạt, ném biên, lỗi việt vị.

Nếu cầu thủ nhận được 2 thẻ vàng trong một trận đấu, điều đó có nghĩa là cầu thủ đó đã nhận thẻ đỏ và phải rời sân ngay lập tức, không được tiếp tục thi đấu. Đây là mức độ xử phạt nghiêm khắc nhất trong bóng đá. Ngoài ra, nếu phạm những lỗi bóng đá nghiêm trọng, trọng tài có thể rút thẻ đỏ cho cầu thủ. 

Ví dụ như có lối chơi quá thô bạo, đã hoặc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho đối phương, có hành vi vũ lực với bất kỳ người nào, nhổ nước bọt vào bất kỳ một người nào, có lời lẽ thô tục, sỉ nhục người khác, dùng tay để ngăn cản bàn thắng của đối phương (trừ thủ môn tại khu vực cấm địa) hoặc cố tình ngăn cản bàn thắng của đối phương bằng một hành vi phạm lỗi bất kỳ.

1 The Do La Gi
Lỗi phạt thẻ sẽ được phạt khi nào?

Các luật bóng đá cơ bản trong sân 

  • Ném biên: Được áp dụng khi bóng rơi ra khỏi đường biên dọc do sự tác động của cầu thủ trong đội chủ nhà, bao gồm cả khi bóng ở mặt sân hoặc trên không. Đội đối thủ sẽ được hưởng quyền ném bóng từ các vị trí trên đường biên và bóng ra khỏi sân. Nếu bóng chạm chân của một cầu thủ khác, bàn thắng từ quả ném biên sẽ được tính.
  • Phát bóng: Được áp dụng khi bóng rơi ra khỏi đường biên ngang do cầu thủ tấn công đối phương. Đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phát bóng, và nếu quả phát bóng này bay vào khung thành thì sẽ được tính là bàn thắng.
  • Phạt góc: Được áp dụng khi bóng rơi ra khỏi đường biên ngang do tác động của đội phòng ngự. Đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt góc, là điểm nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang. Nếu bóng bay vào khung thành từ quả phạt góc, sẽ được tính là bàn thắng.
  • Đá phạt trực tiếp: Được áp dụng khi cầu thủ bị phạm lỗi nặng, ví dụ như phạm lỗi từ phía sau trong lúc đội tấn công đang có lợi thế. Quả đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện.
  • Phạt đền: Được áp dụng khi cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng cú phạt từ vị trí phạt đền 11 mét. Cú đá này bao gồm sự tham gia của các cầu thủ tấn công và thủ môn của đội phòng ngự.
  • Thả bóng: Được áp dụng khi trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài sân hoặc do có cầu thủ phạm lỗi. Trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước mặt của các cầu thủ hai đội.
Thay Doi Luat Trong Tai Co The Rut The Do Tu Khi Tran Dau Chua Dien Ra
Một số các điều luật có trong bóng đá

Kết Luận 

Bên trên là những lỗi trong bóng đá thường gặp nhất mà trang muốn chia sẻ với độc giả. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về những hành vi bị coi là vi phạm trong bóng đá và hình thức xử phạt tương ứng. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về quy tắc thi đấu trong môn thể thao vua được yêu thích nhất trên thế giới.

Related posts

Nằm mơ thấy tượng ông địa ông thần tài có nghĩa là gì?

Nằm mơ thấy tượng ông địa ông thần tài có nghĩa là gì?

nằm mơ thấy tượng ông địa ông thần tài là điềm báo gì có tốt hay không cùng chúng...

Tạo đội hình bóng đá là gì? Làm sao để tạo được đội hình chiến thuật hiệu quả

Tạo đội hình bóng đá là gì? Làm sao để tạo được đội hình chiến thuật hiệu quả

Bóng đá đã từ lâu trở thành món ăn tinh thần phổ biến nhất trên toàn cầu. Để thành...

1 quy trình livestream bóng đá bao gồm những bước nào?

1 quy trình livestream bóng đá bao gồm những bước nào?

Livestream bóng đá đã ra đời nhằm giúp bạn có thể dễ dàng xem các video phát sóng trực...

Kèo rung là gì? Tìm hiểu về một số các hiểu biết về kèo rung

Kèo rung là gì? Tìm hiểu về một số các hiểu biết về kèo rung

Rất nhiều người mới bắt đầu tham gia cá cược bóng đá đặt câu hỏi về kèo rung là...

Lỗi việt vị là lỗi gì? Một số hiểu biết về lỗi việt vị

Lỗi việt vị là lỗi gì? Một số hiểu biết về lỗi việt vị

Việt vị là một khái niệm quen thuộc trong bóng đá, đây là một lỗi thường xuyên xuất hiện...

Cầu thủ thuận chân trái đá cánh nào phù hợp nhất?

Cầu thủ thuận chân trái đá cánh nào phù hợp nhất?

Bóng đá là một môn thể thao vua có số lượng fan hâm mộ lớn nhất trên thế giới,...