Lỗi việt vị là lỗi gì? Một số hiểu biết về lỗi việt vị

content Last updated on: May 7, 2023

Việt vị là một khái niệm quen thuộc trong bóng đá, đây là một lỗi thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu. Vậy bạn đã biết một số các điều liên quan đến lỗi này hay chưa. Nếu chưa hãy theo dõi bài viết của Xoilac TV để biết rõ hơn về lỗi phổ biến trong bóng đá mà trang đã tìm hiểu và gửi tới quý bạn đọc.

Lỗi Việt Vị là gì?

Lỗi việt vị là một trong những lỗi thường gặp trong bóng đá khi cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Nhiều người nhầm việt vị với liệt vị nhưng đó không phải là từ chính xác.

Để tránh bị việt vị, cầu thủ cần đứng ở phần sân đội nhà và ngang hàng với hậu vệ đối phương cuối cùng thứ hai cũng như ngang hàng với hai đối phương cuối cùng. Bất cứ một bộ phận nào trên cơ thể như đầu, thân mình hoặc bàn chân của mình đứng ở gần đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ hai (không tính cánh tay) đều sẽ bị tính là việt vị.

Luật này cũng nhằm đảm bảo tính liên tục và chơi đẹp của trận đấu, ngăn không cho đối phương học cơi hoặc có thể chơi bóng nhưng ngăn cản tầm nhìn rõ ràng, hướng di chuyển của đối thủ. Ngoài cách di chuyển thì các cử chỉ, di chuyển mà theo trọng tài là để đánh lừa, rối trí đối phương. 

Ngoài ra, luật việt vị cũng giúp hạn chế khả năng giành lợi thế của đội đang tấn công nhờ vào việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ đối phương và khung thành đối thủ có duy nhất thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của họ, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và đa dạng lối chơi bóng đá.

8
Lỗi việt vị là gì trong bóng đá?

Các tình huống được xem là lỗi việt vị 

Nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị tham gia vào đường bóng khi đồng đội chuyền hoặc chạm bóng, và cố tình chiếm lợi thế thì sẽ bị phạt. Tuy nhiên, nếu cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng, quả ném biên hoặc quả phạt góc thì không bị phạt.

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị đều sẽ bị thổi phạt. Khi trọng tài biên phát hiện lỗi việt vị, họ sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt tại nơi xảy ra lỗi và cầu thủ bị phạt tham gia vào tình huống việt vị và ảnh hưởng đến đối phương một cách tích cực.

Viet Vi La Gi Luat Va Cac Tinh Huong Viet Vi Trong Bong Da Thumbnail
Các tình huống sẽ bị bắt việt vị

Lỗi việt vị sẽ được xác định khi nào?

Lỗi việt vị là các lỗi trong bóng đá được quy định bởi FIFA với điều kiện là khi bóng được chuyền về phía nửa sân của đối phương mà không có cầu thủ đối phương nào ngăn cản thì cầu thủ ở vị trí việt vị sẽ bị phạt. Tuy nhiên, khi đang ở tư thế việt vị, cầu thủ vẫn có thể không bị coi là vi phạm nếu đó là trường hợp bất chợt ở vị trí đó hoặc cầu thủ đang cố gắng tham gia chơi bóng, được gọi là ‘tích cực tham gia chơi bóng. 

Nếu cầu thủ vi phạm luật việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ báo hiệu và trọng tài chính sẽ dừng pha chơi và quyết định xem đội nào sẽ được hưởng phạt. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Hiểu Luật và gửi câu hỏi để chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp.

Cách để phá bẫy khi sắp rơi vào lỗi việt vị 

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng cần thiết trong bóng đá và đặc biệt quan trọng đối với tiền đạo. Để phá bẫy này, tiền đạo cần có sự nhạy bén và tốc độ. Phương pháp đúng đắn nhất là cầu thủ hãy đứng trên hậu vệ đối phương trước khi xuất phát so với đường biên ngang, sau đó tăng tốc để bứt phá và tạo cơ hội đối mặt với thủ môn. 

Nếu đã trong tư thế việt vị, tiền đạo nên nhả bóng và không tấn công, đợi cho bóng xuống từ vị trí an toàn. Các cầu thủ phải hiểu ý nhau và tiền đạo cần có tốc độ và chuẩn xác. Việc chọn vị trí chính và khả năng luồn lách qua hàng thủ đối phương cũng hỗ trợ rất nhiều cho cầu thủ. 

Tuy nhiên, việc phá bẫy việt vị cần phải chính xác và nhanh chóng, tránh rơi vào trạng thái việt vị hoặc bị bẫy việt vị. Khoảng trống lớn không đồng nghĩa với cơ hội ghi bàn và để thành công, tiền đạo cần chọn thời cơ thích hợp để tăng tiến lên và tạo áp lực cho hàng phòng ngự đối phương.

Viet Vi Trong Bong Da 6 2510092407
Cách để phá giải lỗi việt vị không phải ai cũng biết

Kết luận 

Trong bài viết đã được giải thích đầy đủ về khái niệm về lỗi việt vị và các quy định trong luật việt vị, hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc liên quan đến những lỗi việt vị trong bóng đá. 

Related posts

Binhluan TV – Kênh trực tiếp bóng đá, soi kèo rất được quan tâm 

Binhluan TV – Kênh trực tiếp bóng đá, soi kèo rất được quan tâm 

Theo dõi môn thể thao vua dành được sự quan tâm rất lớn của những người hâm mộ bóng...

Trandau TV – Kênh xem trực tuyến bóng đá đang được ưa chuộng hiện nay 

Trandau TV – Kênh xem trực tuyến bóng đá đang được ưa chuộng hiện nay 

Bạn có từng tự hỏi mình có thể xem trực tiếp bóng đá ở đâu, trên những trang web...

Tìm Hiểu Chi Tiết Về LM Trong Bóng Đá Là Gì?

Tìm Hiểu Chi Tiết Về LM Trong Bóng Đá Là Gì?

Rất nhiều người chơi bóng đá không hiểu rõ khái niệm “LM” trong bóng đá, dẫn đến việc họ...

Top 6 tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới tính đến năm 2023

Top 6 tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới tính đến năm 2023

Vị trí tiền đạo cánh trái đóng vai trò quan trọng trong bóng đá và đã từng chứng kiến...

Xoilac TV địa chỉ uy tín dành cho các anh em đam mê bóng đá

Xoilac TV địa chỉ uy tín dành cho các anh em đam mê bóng đá

Xoilac TV kênh trực tiếp bóng đá uy tín chất lượng trên thị trường, cùng chúng tôi tìm hiểu...

CB là vị trí nào trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của CB

CB là vị trí nào trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của CB

Trong bóng đá, có nhiều thuật ngữ mà nếu bạn mới tiếp xúc sẽ không biết nó có nghĩa...